hiểu bản thân là gì

Hiểu bản thân – Hãy là chính mình đừng cố chạy theo xu hướng

Thế giới hiện nay tồn tại một vấn đề cực kỳ phổ biến, nó tác động mạnh mẽ đến từng cá nhân đơn lẻ, gây ảnh hưởng sâu rộng đến tất thảy mọi người. Đó chính là “Trend-Xu hướng”, bởi vì con người là sinh vật có tính gắn kết cộng đồng vô cùng lớn. Tuy nhiên, bất cứ vấn đề nào cũng có tính hai mặt của nó và có bao giờ bạn cảm thấy cảm giác mệt mỏi khi cố gắng chạy theo xu hướng chưa?

Bắt kịp xu hướng thời thượng không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là đối với những người bình thường. Ví như các xu hướng thời trang, xu hướng làm đẹp bằng thẩm mỹ, đều sẽ khiến bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian, tiền bạc, sức khoẻ và cả tinh thần để đánh đổi.

Theo đuổi trào lưu, xu hướng chỉ mang lại cảm giác vui sướng nhất thời nhưng sẽ làm bạn bận rộn, mệt mỏi rất lâu, kết cục bạn sẽ bỏ lỡ những giá trị chân chính nhất, những thứ chỉ phù hợp với con người bạn, chính chúng chứ không phải những xu hướng kia đem lại niềm vui, sự hạnh phúc lâu dài.

Hiểu được mọi thứ, chỉ khi hiểu được chính mình

Đặt câu hỏi ngược lại, vậy điều gì mới làm cho bản thân cảm thấy vui vẻ?

Nếu bạn đang trong cảm giác chán nản, mệt mỏi dù cho đã tham gia rất nhiều Trend, hay tham gia những khoá học đánh thức bản thân mà vẫn không có sự thay đổi thực sự lớn lao nào cả. Vậy thì bạn hãy chịu khó bình tâm lại, xem xét điều gì mới thực sự quan trọng và cần thiết với chính cuộc sống bạn lúc này.

Hay bạn nghĩ mình còn trẻ hãy cứ vui hết mình đi. Tại sao lại phải tập trung chiêm nghiệm những điều mơ hồ đến vậy? Nhưng bạn có biết được những thứ bạn coi trọng liệu thực sự có giá trị hay không, hay chính chúng mới là những thứ phù phiếm, mờ ảo? Con người theo đuổi những thứ mình tưởng là quan trọng, đôi khi điều ấy rất mù quáng.

Chúng ta thường nói, hãy là chính mình, trở thành chính mình? Nhưng, trở thành chính mình là như thế nào? Đâu mới chính là mình. Chẳng hạn, cách bạn đánh giá một điều gì đó – đấy có phải là bạn không? Chẳng hạn, bạn vui buồn giận ghét – đấy có phải chính là bạn không? Hay những tổn thương, chúng là bạn ư?

Bạn có biết vì sao mình có những cách nhìn nhận, cảm xúc, nỗi sợ hãi đấy không? Hẳn là, chúng ta không thực sự biết mình đang cảm thấy gì ngay lúc này. Là mình, nghĩa là vốn như mình, hay trở thành một cái mình nào khác? Cái “khuôn mẫu” là mình đấy, từ đâu mà ra? Bạn có chắc không?

Có lẽ, thay vì đưa ra một định nghĩa, chúng ta hãy thử xem hành trình khám phá nội tâm của chính mình qua một trò chuyện đơn giản. Có thể, bạn sẽ tìm thấy đôi điều gợi ý trong đó.

Từng bước dẫn dắt bạn nhìn sâu vào bản chất của quá trình trở thành chính bạn, chứ không phải để bạn khoác lên mình khuôn mẫu của bất kỳ ai.

Khi đọc tới đây bạn có thấy rằng, bản sắc thực sự là cái được khám phá từ trải nghiệm của một cá nhân, chứ không phải cái mình cố tạo ra.

Câu chuyện ngụ ngôn dưới đây có làm bạn thức tỉnh không?

Một sáng sớm nọ, ba chú thỏ đang vui vẻ bắt bươm bướm bên bờ hồ. Bỗng nhiên từ trong hồ vang lên tiếng “ục ục”, làm chúng giật bắn mình. Còn chưa hiểu rốt cuộc có chuyện gì, lại nghe thấy tiếng “ục ục”. Ba chú thỏ sợ phát khiếp, quay đầu bỏ chạy.

Trên đường chúng gặp cáo, nghe ba chú thỏ nói “Ục Ục” đến rồi, cáo sợ sởn tóc gáy, cũng tham gia vào đội ngũ bỏ chạy của ba chú thỏ.

Giữa đường, chúng lần lượt gây hoang mang cho Gấu, Khỉ, Hà Mã, Hổ, Voi. Cuối cùng, gần như mọi loài động vật đều bắt đầu chạy trối chết.

Cuộc lánh nạn rầm rộ này đã ảnh hưởng tới Ếch. Nó hỏi: “Rốt cuộc đã xảy ra việc gì?” Cả đám nhao nhao nói: “Ục Ục đến rồi, nó đáng sợ lắm, có ba cái đầu, tám cái chân…”

Ếch hỏi: “Ai nhìn thấy Ục Ục thế?” Voi chỉ vào Hà Mã, Hà Mã đùn cho Khỉ, cuối cùng đùn đẩy tới chỗ bọn thỏ. Kết quả là không ai tận mắt thấy Ục Ục cả.

Cả đám quyết định quay lại xem cho rõ. Chúng nhẹ nhàng quay về bên hồ, lại nghe thấy tiếng “ục ục”. Mở to mắt ra nhìn thì thấy: Hoá ra là quả đu đủ trên cây bị rơi vào trong hồ.

Tại sao lại cứ phải rước lấy mệt mởi, trong khi còn biết bao điều tươi đẹp nếu dũng cảm nhìn vào sự thật.

Hãy là chính mình đừng là khuôn mẫu của bất kỳ ai

Nhìn sâu vào chính mình, thấu hiểu chính mình, giúp bạn có khả năng thực hiện những mối tương giao giữa người với người một cách chân thành, ấm áp và hữu hiệu, giúp cho sự trưởng thành của mỗi người tăng lên rõ rệt, với gần 8 tỉ người, không thiếu những người tài năng, nếu bạn không muốn bị chìm nghỉm đi thì cách tốt nhất là trở thành cái tôi riêng biệt, không bị hoà tan.

Bạn có thể tìm ra con đường đi tích cực để phát triển nhân cách, hàn gắn những vết thương và trở thành một con người toàn vẹn, tỏa sáng.

Dù cho bạn là ai, từng trải qua điều gì, bạn ở đâu và làm bất cứ gì, luôn có những cách thức đơn giản đầy quý giá giúp bạn hàn gắn những mảnh vỡ tâm hồn, và hãy tin là trong bạn luôn có một nguồn sáng chỉ lối dẫn đường để bạn đến với chính bạn.

“Chúng ta càng được thấu hiểu và chấp nhận bao nhiêu, thì ta càng tiến tới chỗ gỡ xuống những mặt nạ giả dối mà ta vẫn đeo trước cuộc đời, và ta càng tiến theo chiều hướng đi lên tích cực hơn”.

Trong sách Tiến trình thành nhân.

Ở trong chúng ta, cuộc sống phong phú nhất khi nó là một tiến trình đang trôi chảy. Trải nghiệm điều này vừa làm ta say mê, cũng làm ta lo sợ.

Con đường phát triển nhân cách, cái tôi chính bạn

Bạn biết mình là người hướng nội, nhưng xã hội hiện đại lại tôn thờ những giá trí hướng ngoại, những khoá học sefl-help mọc lên nhan nhản, những quyển sách self-help được bài bán tràn lan, những diễn giả nhồi nhét vào bạn những mô típ sáo rỗng, đầy khuôn khổ như đúc từ sách ra vậy, và chúng được ẩn dấu dưới ngôn từ đanh thép, những hành động truyền lửa gây bùng nổ cả khán phòng. Để rồi sau những giây phút hứng khởi, mấy ngày sau thì tồn đọng được trong bản thân bạn được những giá trị gì?

Những yếu tố ngoại lực luôn là như vậy, bạn có thể tạo ra những áp lực, niềm vui, động lực giả tạo để giúp bạn lúc đó, nhưng nó sẽ nhanh chóng tiêu tán.

Thấu suốt chính mình, sống đời an yên

Sự vui vẻ thoải mái của cuộc sống cần phải bắt đầu từ những việc xuất phát từ nội tâm chứ không phải mù quáng so bì, theo đuổi. Nếu không, ham muốn sẽ không có điểm kết, cho dù bạn có đạt được tới mục tiêu hay không, trong lòng đều sẽ không cảm thấy thật sự thoả mãn thực sự.

So sánh bản thân với người khác chỉ khiến chúng ta thêm mệt mỏi mà thôi. Bởi lẽ, khi so sánh bản thân với người khác, chúng ta thường so sánh những trạng thái tốt nhất của họ với những trạng thái trung bình hoặc yếu kém của mình.

Chúng ta cần phải hiểu rằng, mỗi người đều có một thế mạnh riêng. Có thể chúng ta không bằng ai đó ở mặt này nhưng chúng ta có thể hơn họ ở mặt khác.

Núi này cao luôn có núi khác cao hơn, người giỏi hơn luôn sẽ gặp một người giỏi hơn nữa. Vậy nên việc so sánh bản thân với người khác luôn là một hành động khập khiễng và bế tắc, đó chính là con đường trực tiếp dẫn đến bất hạnh trong nội tâm mỗi người.

Thay vì so sánh với người khác, chúng ta nên so sánh với chính bản thân mình, so sánh giữa hiện tại và quá khứ để trở thành một phiên bản tốt hơn.

Mang trong mình quyết tâm thay đổi, suy nghĩ tích cực theo cách này, mọi thứ sẽ trở nên tươi sáng hơn bởi chúng ta không còn bận tâm, mất thời gian công sức vào việc so sánh với người khác nữa. Toàn bộ tâm huyết đã dồn vào việc làm mới bản thân, trở thành một người hoàn hảo hơn so với quá khứ.

Làm được như thế, chúng ta sẽ thoát khỏi những trói buộc của lòng đố kỵ và tận hưởng niềm vui của việc cố gắng mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *