theo đuổi đam mê

Theo đuổi đam mê không sai, nhưng mọi thứ chỉ có giá trị nếu như nó tạo ra giá trị

Có sự giằng xé lớn khi một cá nhân phải lựa chọn sống vì tiền hay sống cho đam mê. Tiêu chí về một người thành công, thành đạt với phần đa con người thời nay là gì? Chẳng phải đó là khi anh có tiền, sở hữu siêu xe, càng nhiều bất động sản, đồ hiệu… càng tốt?

Điều quan ngại nhất không chỉ ở việc họ xem tiền như mục đích sống cao nhất, mà ở tư duy bất chấp tất cả để có tiền.

Một quy luật ai cũng thấy đó là trước khi muốn khẳng định mình hay phát triển, bạn cần tồn tại trước. Không ít người đã bị “mắc kẹt” giữa một bên làm sao có tiền để tồn tại, để sống và bên kia là cháy với đam mê của bản thân. Có người nói bạn cứ lựa chọn đam mê, có đam mê rồi thành công (và tiền bạc) sẽ theo đuổi bạn; nhưng cuộc sống không phải khi nào cũng dễ dàng như vậy.

Hãy nhớ, chỉ với đam mê sẽ không đủ nuôi sống được bạn!

Có lẽ bạn đã được nghe câu nói này nhiều lần trong đời: “Hãy theo đuổi đam mê và làm công việc mình yêu thích”. Những “bậc thầy” thành công sẵn sàn bán cho bạn một cuốn sách và thậm chí cả một buổi hội thảo để nói về điều này. Nhưng đã ai kiểm chứng tính đúng đắn của nó chưa? Và bạn biết gì không… Đam mê của họ chưa chắc đã là đam mê của bạn.

Lời khuyên theo đuổi đam mê khiến khá nhiều người thất bại trong cuộc sống. Bởi lẽ đam mê không phải là thứ bạn cần đuổi theo! Đam mê sẽ tự tìm đến khi bạn đủ chăm chỉ và cố gắng! Chúng ta vẫn thường hay nhầm lẫn giữa “sở thích cá nhân” và “đam mê nghề nghiệp”. Thực tế cho thấy rằng, có rất ít trường hợp “sở thích cá nhân” lại có ích cho công việc.

Vậy nên, trước khi bắt đầu một chặng đường mới, hãy dành một chút thời gian để viết về những điều bạn yêu thích. Sau đó bạn nên tự đặt cho mình câu hỏi: “Liệu sở thích này có làm ra tiền?”

Đam mê của họ chưa chắc đã là đam mê của bạn!

Chìa khóa đem đến thành công cho các doanh nhân chính là khả năng nhận ra chân lý này. Rất nhiều người “ngộ nhận” điều gì làm họ thích thì người khác cũng sẽ thích. Họ cảm thấy niềm đam mê của họ sẽ tự nhiên là niềm đam mê cho khách hàng. Nhưng hãy nhớ rằng đam mê của bạn chưa chắc đã là đam mê của người khác và “đam mê” thì không dễ nhận ra.

Lời khuyên tốt nhất là không được từ bỏ công việc ban ngày của bạn trong khi bạn vẫn đang xây dựng “niềm đam mê” bên cạnh. Bạn cần phải ăn. Bạn cũng cần một ngôi nhà và tất cả những gì để duy trì nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Do đó hãy khôn ngoan và đặt những đam mê theo đúng thứ tự ưu tiên.

Đam mê và Sở thích nghề nghiệp có gì khác nhau?

Phần lớn chúng ta thường có một công việc để kiếm tiền, một sự nghiệp có khả năng phát triển, và một sở thích thể hiện cá tính bản thân. Nếu có sở thích này đủ lâu, bạn thường sẽ tìm ra cách khai thác và tận dụng nó vào công việc. Càng cố gắng hết mình cho sở thích và công việc, bạn càng hoàn thiện kỹ năng và hài lòng về bản thân hơn. Với nhiều kinh nghiệm hơn, bạn càng dễ dàng gây dựng, duy trì và hoàn thiện khả năng làm việc và những mối quan hệ với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng.

Đây chính là lúc đam mê lên tiếng. Nếu như dành đủ thời gian và công sức, bạn sẽ đánh thức được đam mê bản thân. Điều đó khiến mỗi ngày đi làm của bạn đều trở nên ý nghĩa. Tuy nhiên, trước hết hãy tìm lấy 1 công việc phù hợp nhất với mình và tập trung phát triển nó. Không cần phải có đam mê mới làm được việc, mà là làm tốt công việc nên mới hình thành đam mê. Đam mê chính là điểm cộng khi bạn thành thục một việc nào đó. Những người có đam mê đều là vì họ đã dành đủ thời gian và công sức vào rèn luyện.

Làm việc thông minh và Làm việc không mục tiêu, đương nhiên bạn biết mình nên chọn gì rồi đấy.

Muốn sớm tìm ra đam mê nghề nghiệp?

Đam mê không nuôi sống được bạn nhưng đam mê khiến cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn. Một khi đam mê được gắn liền với việc bạn làm thì nó đã trở thành một khái niệm “đam mê lớn” chứ không còn là những sở thích đơn thuần nữa. Và nếu bạn còn đang loay hoay chưa tìm ra “đam mê lớn” của mình thì đừng lo, hàng triệu người khác cũng đang bước đầu lập nghiệp như bạn. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, kiếm một công việc tốt phù hợp với năng lực, trình độ và nuôi dưỡng ước mơ bằng công việc đó.

Chúng ta ai cũng có thể giả vờ như “đam mê” một điều gì đó, nhưng cuối cùng, không sớm thì muộn chỉ những người thực sự gắn bó mới có thể trở nên nổi bật giữa đám đông.

Hãy nhìn vào những kỹ năng mà bạn đang có và chọn lấy điều gì mà bạn làm tốt nhất..

Hãy nghĩ kỹ và trả lời thật trung thực liệu công việc hiện tại đã đủ thú vị và thử thách cho bạn chưa?

  • Nó không phải ngày một ngày hai

Điều đầu tiên cần ghi nhớ liên quan đến việc kiếm tiền bằng niềm đam mê của bạn đó là nó không xảy ra ngay lập tức, đúng hơn, nó sẽ mất thời gian.

  • Bạn sẽ phải hi sinh

Cũng giống như mọi thứ liên quan đến tình yêu, một người phải có sự hi sinh nhất định. Tương tự vậy, gắn liền với kiếm tiền bằng niềm đam mê là bạn sẽ phải hi sinh một chút lúc bắt đầu.

  • Khó khăn sẽ xuất hiện

Chúng ta phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy theo đuổi những gì bạn yêu thích chắc chắn cũng sẽ đi liền với khó khăn và thử thách. Bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức từ những người không đánh giá cao niềm đam mê của bạn, chỉ phán xét bạn, không coi trọng bạn và thành kiến với niềm đam mê của bạn.

  • Tin vào sự lựa chọn

Trung thực mà nói, việc giữ niềm đam mê và tiền bạc song hành cùng nhau là một việc khó. Bạn sẽ gặp những người, vì tiền, họ sẵn sàng từ bỏ niềm đam mê. Mặt khác, có những người kiên định, giữ vững niềm tin và lựa chọn đam mê trên cả tiền bạc. Một khi họ quyết tâm và hy sinh tất cả cho niềm đam mê, kết quả sau cùng là niềm đam mê ấy đem lại cho họ nhiều hơn rất nhiều lần những gì họ đã có. Vì vậy, khi phải lựa chọn giữa hai thứ này, hãy giữ vững lập trường và chắc chắn niềm đam mê của bạn.

  • Hãy dành nhiều thời gian hết mức có thể cho niềm đam mê ấy

Nếu bạn không phải là người tin tưởng vào niềm đam mê, điều tối thiểu bạn cần làm là dành cho nó nhiều thời gian nhất có thể hàng ngày.

Không một điều gì, không một ai có thể đảm bảo với bạn rằng chỉ cần đi theo đam mê, chắc chắn bạn sẽ sớm thành công và giàu có. Nhưng ít nhất hãy là người bản lĩnh để theo đuổi đam mê, nếu không bạn sẽ hối hận.

Nhiều người thường cho rằng không có tiền thì làm sao theo đuổi được đam mê và làm những gì mình yêu thích. 

Thế nhưng đam mê đâu có nghĩa là bạn phải theo đuổi nó ngay từ lúc mới bước chân vào đường đời. Bạn hoàn toàn có thể làm những công việc khác nhau để tích luỹ thêm kinh nghiệm, vốn sống và tiền bạc cho bản thân. Và rồi hãy quay trở lại với giấc mơ của mình và cam kết 100% để biến nó thành hiện thực. Chỉ khi đó, bạn mới thực sự cảm thấy hài lòng với sự nghiệp của mình.

Con người ta thường đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất khi họ được làm những công việc mà mình yêu thích. Cho nên sẽ thật tuyệt vời cho những ai may mắn được vùng vẫy trong môi trường công việc đúng đam mê của mình. Khi đó, bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo, cống hiến hết mình và dễ dàng có cơ hội tiến xa hơn. Đồng thời, bạn sẽ trở nên kiên trì hơn bao giờ hết, đặc biệt là những việc lần đầu bạn thực hiện. Có thể bạn gặp rất nhiều trở ngại, nhưng, bạn không muốn trở thành người bỏ cuộc ngay trong lần thử thách đầu tiên, huống hồ trong lĩnh vực mà bạn yêu thích.

Nhưng điều đó không có nghĩa bạn ngưng việc theo đuổi công việc mình thích.

Bạn có thể ưu tiên về một công việc mang lại cho bạn tài chính, song song với đó hãy dành thời gian rỗi cho đam mê của mình

Quan trọng là, trong giai đoạn này, rất cần ở bạn sự kiên trì và quyết tâm

Bạn phải xác định rõ mục tiêu, bạn sẽ đạt được điều gì tại những mốc thời gian nào. Hãy viết mục tiêu của bạn ra và dán nó ở bất cứ nơi nào mà bạn dễ trông thấy nhất. Nếu vào thời điểm này, bạn bị cuốn xoáy vào vấn đề tài chính mà đánh mất đam mê, thì có lẽ, bạn đặt câu hỏi đó có thật sự là đam mê của bạn không?

Như vậy, việc nên lựa chọn giữa tiền lương và công việc mà mình yêu thích còn tùy thuộc vào tình hình và sự quyết tâm của bạn. Chính bạn, chứ không ai khác có thể trả lời câu hỏi này. Hãy luôn nhớ một điều rằng: Chúng ta có xuất phát điểm khác nhau, điều đó không có nghĩa tương lai của chúng ta đã được mặc định trước.

Không ai có thể biết trước được tương lai. Vậy tại sao chúng ta không dùng thời gian quý báu và tâm huyết của mình để vẽ nên một bức tranh thật đẹp và được mong đợi cho tương lai?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *