vượt qua cô đơn

Vượt qua cô đơn – hãy tự yêu bản thân

Chưa bao giờ trong lịch sử loài người những căn bệnh liên quan đến tâm lý con người, lại bùng nổ cả về số lượng lẫn tính chất trầm trọng nhiều đến vậy. Tàn phá tinh thần mỗi người nhất, theo mình nghĩ đó chính là “sự cô đơn”, nó được ví như một đại dịch toàn cầu, là bệnh “hủi” của thế kỷ 21 chuyên ăn mòn và tàn phá nạn nhân.

Vậy cảm giác cô đơn là thế nào?

Trạng thái cô đơn thật sự không dễ lý giải chút nào.

Sự cô đơn (Loneliness) là một trạng thái cảm xúc phức tạp và thường gây khó chịu nhằm đáp ứng lại với sự cách ly xã hội. Cô đơn thường bao gồm cảm giác lo lắng về sự thiếu kết nối hay giao tiếp với những cá nhân khác, cả trong hiện tại cũng như tiếp tục kéo dài đến tương lai. Như vậy, sự cô đơn có thể cảm nhận ngay cả khi con người được bao quanh bởi mọi người. Sự cô đơn cũng được miêu tả như một nỗi đau tâm lý – và đây là cơ chế thúc đẩy một cá nhân tìm kiếm sự kết nối xã hội. Nguồn: internet) 

Những ai trải qua cảm giác cô đơn, lẻ loi vô cùng đáng sợ, đôi khi nó còn khủng khiếp hơn cả bệnh tật. Đôi khi con người mong ước lạc đến một đảo hoang, tận hưởng cảm giác một mình, chỉ còn ta với ta. Thế nhưng, nếu cảm giác ấy cứ kéo dài vô tận, với những tháng ngày u uất, buồn thương tiếp nối trôi quá, con người sẽ chết ngạt trong không gian ấy mất. 

Nguyên nhân nào khiến con người ta cảm thấy cô đơn

Nguyên nhân của sự cô đơn rất đa dạng, bao gồm các vấn đề về xã hội, tâm thần, tình cảm và các yếu tố thể chất.

Mọi người có thể trải nghiệm sự cô đơn vì nhiều lý do. Cô đơn có thể do những biến cố hoặc trải nghiệm trong cuộc đời gây ra. Chẳng hạn như, thuở thơ ấu sống trong gia đình có cha/mẹ nóng tính thường có thể dẫn đến tính cách im lặng và sống nội tâm. Hoặc việc cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng lên con cái làm cho chúng cảm thấy ngột ngạt, không thể chia sẻ, chính những điều này đã vô hình xây dựng lên khoảng trống “chỉ có một mình” trong mỗi đứa trẻ.

Việc thiếu những mối quan hệ tình bạn trong thời thơ ấu và tuổi thanh xuân, hoặc sự vắng mặt đi những người có ý nghĩa ở xung quanh cũng có thể dẫn đến những tâm lý rào cản tạo nên sự cô đơn.

Ngoài ra, môi trường sống cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến sự cô đơn: Công việc áp lực dễ làm chúng ta mệt mỏi, stress và không có mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp. Chính nó cũng là cũng làm nguyên nhân mối quan hệ gia đình trở nên xa cách.

Việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên khiến chúng ta ít tương tác thực tế với bạn bè hơn, xây dựng một hình ảnh hoàn hảo của mình trên thế giới ảo làm xã hội ít hạnh phúc hơn.

Theo một số nghiên cứu cho rằng hầu hết mọi người đều cô đơn ở một mức độ nào đó và văn hóa lý tưởng hóa tình yêu ngày nay càng đẩy con người lún sâu vào cô đơn.

lý tưởng hóa tình yêu ngày nay càng đẩy con người lún sâu vào cô đơn.

Căn nguyên của sự cô đơn

Khi đọc những đoạn trên hầu hết các bạn đều nhận thức được sự cô đơn, nhưng còn căn nguyên của nó thì sao, khi quan sát một cách cẩn thận các bạn có thể nhận ra đó chính là do sự khác biệt.

Nghĩa khác biết nên được hiểu bao quát ở mọi lĩnh vực, khía cạnh. Và khi đã khác biệt bạn sẽ tách mình ra khỏi môi trường đám đông, khác biệt cái hiểu biết, niềm tin chung cố hữu của mọi người. Không ai hiểu mình, không ai tin tưởng mình, không ai đồng điệu mình, không ai dẫn dắt mình.

Ví dụ: khi bạn tới một buổi tiệc, một đám đông xung quanh có rất nhiều người bạn vẫn cảm thấy cô đơn.

Bạn trò chuyện về một lĩnh vực mình không am hiểu, bạn khác biệt. Bạn khởi nghiệp nhưng không nhận được sự tin tưởng của người thân, do bạn nghỉ làm công việc ổn định để trở thành một người không ổn định bạn khác biệt.

Bạn đi học, đi làm về cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, bạn phát ra tín hiệu tôi buồn nhưng đối phương là người trong gia đình không hiểu, không cảm nhận được, bạn cô đơn, trống trải.

Hệ luỵ của sự cô đơn

Bạn sẽ hoài nghi chính bản thân mình, bởi vì có ai đồng cảm với bạn, có ai san sẽ với bạn, “sao không có một ai hiểu mình hết vậy, mình có khác người không, mình có sai lầm ở đâu không.” Dễ đi vào trạng thái tự mình hoài nghi chính mình, sẽ làm cạn dần ý chí, sự tự tin bản thân, như cục pin cạn dần điện năng vậy, khiến bạn rơi vào trạng thái nhu nhược cực đoan lúc nào không hay.

Khi bạn hoài nghi chính mình thì còn làm được gì nữa, mọi con đường thành công coi như dang dở cả. Hoài nghi bản thân một thời gian dài sẽ làm tổn thương tâm trí, thể xác của bất cứ ai dù cho họ mãnh mẽ đến thế nào đi nữa.

“Hạnh phúc và niềm vui thì chỉ có một cảm giác, nhưng cô đơn thì vô hạn định.”

Liệu căn bệnh cô đơn có thể chữa được không?

Có một câu nói thể hiện rất đúng: “Hạnh phúc và niềm vui thì chỉ có một cảm giác, nhưng cô đơn thì vô hạn định.” Sự cô đơn của một người có thể được xua tan tuỳ thời điểm, nhưng nó sẽ không thể biến mất hoàn toàn, vào những thời điểm bạn yếu đuối, cô độc nhất. Nó sẽ quay lại, tìm đến và tấn công bạn mãnh liệt.

Và bạn tôi ơi! Bạn chớ nên sợ hãi, hãy bình tâm lại. Cho dù bạn có từng nghĩ mình là kẻ cô độc và đen đuổi nhất thế gian này. Thì vẫn nên cho chính bản thân một cơ hội đúng không? Bạn hãy thử đi, hãy thử dành thời gian cho bản thân mình hơn, hãy sống ích kỷ lại, đừng quan tâm đến người khác nữa, chăm lo cho bản thân nhiều hơn. Chi nửa tháng lương để mua một món đồ mà mình ao ước sở hữu nhưng trước đến giờ chưa dám thực hiện, đi đu lịch đến nơi mà bạn mỗi khi mệt mỏi tỉnh thoảng lại tán dóc với đám bạn “Ước gì bây giờ được đến đó nhỉ!”, hoặc đơn giản hơn là thưởng thức món ăn mà rất hiếm khi có dịp thưởng thức, tải trò chơi yêu thích trên mạng mà chưa có thời gian chơi, tìm xem bộ phim dân tình đang điên đảo bàn luận, thử thu âm lại một bài hát rất yêu thích, dành thời gian viết một cuốn tiểu thuyết bạn đã ấp ủ rất lâu nhưng vẫn chưa hề phác thảo tới…

Bạn sẽ thấy khá hơn rất nhiều nếu chịu khó nuông chiều bản thân đó.

Tự chăm sóc bản thân, thoả mãn đam mê, học cách tự yêu thương bản thân mình sẽ làm bạn bận rộn hơn rất nhiều, khi đó bạn sẽ bớt thời gian rảnh rỗi để mà gặm nhấm nỗi buồn, những cảm xúc nhớ nhung, hờn giận, ghét bỏ, đau khổ, không cam lòng cũng sẽ phai nhạt đi. Thời gian mỗi người là có hạn mà, nếu bạn khiến cho bản thân mình bận rộn hơn, khiến tâm trí mình đầy ấp những niềm vui, hào hứng thì bạn sẽ chẳng còn thời gian để tâm đến nỗi buồn của mình nữa.

“Thời gian sẽ chữa lành tất cả những viết thương”. Nghe thật cũ rích, nhàm chán, nhưng sự thật vẫn luôn nhàm chán như vậy đấy. Thời gian sẽ làm phai mờ nhiều thứ, bạn sẽ nhận ra những người mà bạn nghĩ sẽ không sống nổi nếu thiếu vắng họ bên cạnh, người mà bước ra khỏi cuộc đời bạn khiến mọi thứ tươi đẹp trở nên sụp đổ hoàn toàn, vốn dĩ cũng chỉ là một nốt chấm phá thăng trầm trên hành trình dài của cuộc đời bạn mà thôi.

Làm sao để vượt qua cô đơn hay nói chính xác hơn là kiểm soát nó

Mọi lĩnh vực bạn muốn thành công, bạn phải trải qua sự cô đơn. Thành công trong sự nghiệp, một lĩnh vực, một kỹ năng, một tư tưởng nào đó đều có một bức tường cô đơn chắn ngang qua, mà mỗi người muốn đạt được đều phải vượt qua bức tường đó.

Bạn muốn leo cao một chút, bạn muốn khác người một chút, thì “sự cô đơn” sẽ đến. Không ai hiểu, không ai chia sẽ, không ai đồng cảm được hết. Còn nếu lỡ bạn thất bại, thì ơi hỡi như cả thế giới quay lưng với bạn vậy, sự cô đơn rất khủng khiếp nhưng nó là một phần bắt buộc trong cuộc sống này.

Hãy tận dụng sự cô đơn để nâng cao sức mạnh nội tại của bản thân.

Liệu cô đơn có mặt tốt không?

Sự cô đơn có thể có hiệu ứng tích cực lên cá nhân. Một nghiên cứu thấy rằng, mặc dù dành thời gian một mình có xu hướng làm giảm tâm trạng của một người và tăng cảm giác cô đơn, nhưng nó cũng giúp nâng cao khả năng nhận thức, chẳng hạn như việc cải thiện sự tập trung.

Kết nối với mọi người, chỉ cần tìm ra một điểm chung, duy nhất một điểm cũng được, đọc sách, chạy bộ, nghe nhạc, nấu ăn, chăm sóc thú cưng, nuôi trồng cây cảnh, suy tầm giày thời trang, thích chung một nhóm nhạc…các lĩnh vực sức khoẻ, kiến thức, môi trường để có thể chia sẽ với nhau, tuổi trẻ cần chịu trách nhiệm với bản thân, đừng hờn trách ai nếu người ta không hiểu bạn, vì đơn giản mỗi chúng ta đã là một cá thể riêng biệt không ai giống ai từ ngoại hình, tính cách, tâm hồn, các mối quan hệ. Bạn có bao giờ tự nghĩ là chính bản thân bạn cũng không hiểu đối phương hay không.  

Hãy tận dụng sự cô đơn để nâng cao sức mạnh nội tại của bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *